• Banner_Loei

    Banner_Loei

น้ำผักสะทอน

ประวัติความเป็นมา

ผักสะทอนเป็นพืชยืนต้นขึ้นตามพื้นที่ภูเขาสูงมีมาเป็นร้อยๆปี ลักษณะเป็นพืชทรงพุ่มแตกใบอ่อนในเดือนกุมภาพันธ์ชาวบ้านนิยมนำใบอ่อนผักสะทอนมาหมักเพื่อให้เป็นน้ำปลาจากพืชแบบผัละนำไปปรุงอาหารชนิดต่างๆซึ่งน้ำผักสะทอนมีคุณค่าทางอาหารมีโปรตีนและวิตามินแม่บ้านนาดีได้นำใบผักสะทอนมาแปรรูปเป็นน้ำผักสะทอนด้วยภูมิปัญญาดั้งเดิมสำหรับปรุงอาหารประเภทแกงอ่อม แกงซั้ว ส้มตำ น้ำพริกบ้านนาดีสร้างผลิตภัณฑ์น้ำผักสะทอนภายใต้ตราแม่คำพัน

                                        ต้นผักสะท้อน                                             เมี่ยงโค้น

 

เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์

        น้ำผักสะทอนเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิมมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายได้แก่โปรตีน แคลเซี่ยม ป้องกันท้องอืด เฟ้อ สำหรับผู้ที่กินอาหารเจสามารถนำเป็นน้ำปรุงรสอาหารได้ดี

 

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ

1. มาตรฐาน อยเลขที่ 42 2 01947 2 0003
2. มาตรฐาน มผช
3. การคัดสรรฯ ปี 2549  ระดับ 4 ดาว

 

ความสัมพันธ์กับชุมชน

         กลุ่มน้ำผักสะทอนการแปรรูปน้ำผักสะทอน เป็นกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์อันดีของคนในชุมชน ตั้งแต่การร่วมกันเก็บยอดอ่อนของใบผักสะทอนซึ่งจำเป็นต้องไปเก็บที่บริเวณเชิงเขาและมีเวลาจำกัดในการเก็บจึงจำเป็นต้องเก็บใบผักสะทอนให้ทันตามเวลาสมาชิกจึงต้องระดมกำลังในการเก็บเพื่อนำผักสะทอนมาโขลกให้ละเอียดโดยครกกระ เดื่องเกิดการรักษาวัฒนธรรมการใช้ครกกระเดื่องให้คงอยู่คู่บ้านนาดี นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการแปรรูปน้ำผักเป็นอาหารน้ำพริกแจ่วดำน้ำผักสะทอน

 

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1. ใบผักสะทอนอายะ 5– 7 วัน
2. น้ำสะอาด
3. .ครกกระเดื่อง
4. โอ่งมังกร
5. ภาชนบรรจุ
6. ผ้าขาวบาง

 

ขั้นตอนการผลิต

1. เก็บใบอ่อนผักสะทอนอายุ5- 7 วัน

2. ล้างน้ำให้สะอาด
3. โขกด้วยครกกระเดื่องให้ละเอียด

4. นำใส่โอ่งมังกรใส่น้ำให้ท่วมเล็กน้อย
5. หมักไว้ 3วัน โดยต้องคลุกเคล้ากลับใบผักสะทอนทุกเช้าเย็น
6. ครบ 3 วันกรองเอาแต่น้ำหมัก

7. นำไปต้มเคียวให้แห้งด้วยไฟแรงจนแห้งน้ำเป็นสีน้ำตาล

8. ทิ้งไว้ให้เย็น 1คืน
9. บรรจุขวดเก็บไว้รับประทานหรือจำหน่าย

10. นำปรุงอาหาร /หรือทำน้ำพริก

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

         ใบผักสะทอนต้องได้ขนาดอายุตามกำหนดการหมักและกลับใบผักต้องเป็นไปตามกำหนด และ การเคียวต้องให้เสร็จใน 1 วัน กรองด้วยผ้าขาวบางก่อนบรรจุขวด

 

กลุ่มผู้ผลิต
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านนาดี

สถานที่ผลิต
บ้านเลขที่ 162 หมู่ 1 บ้านนาดี ตำบล นาดี อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120
โทร. 042 078450

ประธานกลุ่ม
นางคำพัน อ่อนอุทัย

สถานที่ตั้งกลุ่ม
บ้านเลขที่ 162 หมู่ 1 บ้านนาดี ตำบล นาดี
อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120
โทร. 042 078450

   ที่ทำการกลุ่ม


เส้นทางการคมนาคม

      เดินทางได้โดยถนนสายเลย ด่านซ้าย จากจังหวัดเลยระยะทาง 82 กิโลเมตรผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้ายถนนสายด่านซ้าย – นาข่า ระยะทาง10 กิโลเมตร ถึงหน้าวัดเลี้ยวขวาถึงที่ทำการกลุ่มระยะทางห่างจากถนน50 เมตร

 

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์

1. จำหน่าย ณที่ทำการกลุ่ม
2. ร้านเมืองเลย OTOP
3. ศูนย์จำหน่ภูมิปัญญาน้ำผักสะทอน - จังหวัดเลย
4. ศูนย์จำหน่าย OTOPด่านซ้าย