องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

อพท.๔ ร่วมกับ กอ.รมน.จว.สุโขทัย นำทีม Like A Local ถ่ายทอดผ้าทอ ชิมทุเรียน ฟังเรื่องราวกลุ่มศิลปิน

1655781900
ขนาดตัวอักษร

วันที่ ๑๘ - ๒๐ มิถุนายน ๒๕๖๕ สำนักงานพื้นที่พิเศษ ๔ หรือ (อพท.๔) นำโดย ดร.ประครอง  สายจันทร์ ผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษ ๔  (อพท.๔) ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร จังหวัดสุโขทัย จัดกิจกรรมเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน เพื่อการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เรื่องราวสุโขทัย เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน

โดยได้พาทีมงาน รายการเที่ยว  Like A Local พิธีกรนำโดย คุณอัยย์ ฐณัณญาญ์  ศิลปินนักเดินทาง ลงพื้นที่ถ่ายทำและสัมผัสกับกิจกรรมท่องเที่ยวของชุมชนเมืองด้ง ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เพื่อนำเสนอเรื่องราวทางด้านประวัติศาสตร์ของเจ้าพ่อหมื่นด้ง   การดำรงวิถีชีวิตของคนในชุมชนที่ยังคงอนุรักษ์และสืบทอดการทอผ้าไทยวน  การทำอาหารท้องถิ่น เช่นขาวเปิ๊ป การแสดงศิลปะพื้นบ้าน รวมถึงเยี่ยมชมแหล่งปลูกผลไม้ของจังหวัดโดยเฉพาะทุเรียนที่มีหลากหลายสายพันธุ์   ซึ่งปัจจุบันคนรุ่นใหม่ในชุมชนได้นำสิ่งเหล่านี้มาสร้างสรรค์และเพิ่มมูลค่าจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลาย

นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสไปถ่ายทำกลุ่มศิลปินที่ โรงนาบ้านไร่ ต.วังไม้ขอน อ.สวรคโลก จ.สุโขทัย เพื่อนำเสนอเรื่องราวของสถานที่ ที่เป็นแหล่งสร้างสรรค์งานศิลปะ งานคราฟต์ รวมถึงกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์  ให้กับผู้ที่สนใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่เข้ามาเรียนรู้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นฮับด้านศิลปะของเมืองสวรรคโลกรวมถึงของจังหวัดสุโขทัยด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามเรื่องราว Like a Local ได้ทุกวันพุธ เวลา 23:45 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36