อพท.เลย ชวนท่องเที่ยวแนวอนุรักษ์ในกิจกรรม “มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติและภูผา พลัส เทรล” เส้นทางศึกษาธรรมชาติ พร้อมปลุกพลังนักอนุรักษ์อย่างยั่งยืน”
วันที่ 29 พฤษภาคม ถึง 1 มิถุนายน 2569 สำนักงานพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเลย บูรณาการร่วมกับภาคีเครือข่ายสำคัญ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อภูกระแต, สำนักจัดการป่านันทนาการภูป่าเปาะ, สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 2, วนอุทยานผางาม และท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที่พิเศษเลย จัดกิจกรรม การส่งเสริมท่องเที่ยวเชื่อมโยงโครงข่ายกลุ่มพื้นที่ภูกระดึง หนองหิน และภูหลวง “มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติและภูผา พลัส เทรล” เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืนตามมาตรฐานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเชิงสุขภาพ และกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากผ่านการมีส่วนร่วมของชุมชนอย่างเป็นระบบ
การเดินทางทดสอบเส้นทางในครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 4 วัน เริ่มต้นจากวันแรกด้วยการเปิดตัวโครงการ สัมผัสวัฒนธรรมไทครัว ชิมอาหารถิ่น และผ่อนคลายกับสปาเท้าสมุนไพรที่ชุมชนบานาน่าเลย อ.ภูหลวง ต่อเนื่องวันที่สองด้วยกิจกรรมเดินเทรลและนั่งรถแต๊กชมทะเลหมอก “ฟูจิเมืองเลย” ณ ภูป่าเปาะ ศึกษาธรรมชาติสวนหินผางาม และเดินทางเข้าสู่บ้านพองหนีบเพื่อสัมผัสวิถีชีวิตกลางร่องหัวใจภูกระดึงพร้อมชมวิวป่าต้นน้ำ จากนั้นเข้าสู่วันที่สามกับการท้าทายศักยภาพด้วยการเดินเท้าพิชิตยอดภูกระดึงเพื่อรับเหรียญรางวัลซีรี่ส์ประจำเส้นทาง และร่วมชมแสงสุดท้ายในกิจกรรม “ส่งภูกระดึงเข้านอน” ซึ่งเป็นวันปิดฤดูกาลท่องเที่ยวประจำปี และสิ้นสุดในวันที่สี่ด้วยการชมแสงอรุณสุดท้ายบนยอดภู ร่วมใจปลูกต้นสนสามพันปีและขนขยะลงเขาเพื่อฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมในช่วงที่อุทยานฯ ปิดพักฟื้นป่า 4 เดือน พร้อมทำพิธีปิดกิจกรรมและประกาศเส้นทางเดินหน้า “ปลุกภูป่าเปาะ (อ.หนองหิน) และภูผาแดง (อ.ภูหลวง)” ให้เติบโตในฤดูกาลถัดไป
โครงการนี้ไม่เพียงแต่สร้างเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ที่เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติได้อย่างครบวงจร แต่ยังเป็นโมเดลความร่วมมือการบูรณาการที่ประสบความสำเร็จในการกระจายรายได้ตรงสู่ผู้ประกอบการฐานรากและชุมชนอย่างทั่วถึง ควบคู่ไปกับการปลูกจิตสำนึกให้นักท่องเที่ยวและภาคีเครือข่ายร่วมกันรักษาทรัพยากรป่าไม้ให้คงความสมบูรณ์อย่างยั่งยืน






Share


