อพท.เชียงราย เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ “เส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเสน่ห์ชาติพันธ์ุเชียงราย”
อพท.เชียงราย เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ “เส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเสน่ห์ชาติพันธ์ุเชียงราย”
วันที่ 30 – 31 พฤษภาคม 2567 อพท.เชียงราย เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดเชียงราย "3 พี่น้องท้องถิ่นรวมใจ สู่เชียงรายเที่ยวได้ ทั้งปีมีดีทุกเดือน" ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย เส้นทางที่ 1 ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเสน่ห์ชาติพันธ์ุเชียงราย โดยนางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายกองค์การบริหาร ส่วนจังหวัดเชียงราย ให้เกียรติเป็นประธานเปิดกิจกรรม และผู้นำท้องถิ่น มัคคุเทศก์ตัวแทนจากบริษัททัวร์ในจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ และผู้แทนหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายจำนวนกว่า 20 คน เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว


กิจกรรมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงรายให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เสริมสร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และกระจายรายได้สู่ชุมชน เส้นทางท่องเที่ยวนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ 3 ชุมชน วันแรกเริ่มจากชุมชนบ้านผาหมี อำเภอแม่สาย ซึ่งเป็นชาติพันธุ์อาข่า และเป็นชุมชนเป้าหมายการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน ของ อพท. มีการจัดแสดงต้อนรับแบบชาติพันธุ์อาข่า เรียนรู้วิธีวัฒนธรรมอาข่า การดริปกาแฟ ลงมือยำผักอาข่า (ห่อปะโซ) รับประทานอาหารชาติพันธุ์ และกิจกรรมเดินป่าในเส้นทางน้ำไหลห้วยน้ำดัง ต่อด้วยชุมชนบ้านแม่คำสบเปิน อำเภอแม่จัน ชาติพันธุ์ไทยอง มีการจัดกิจกรรมปั้มลายคำ ตัดตุงไส้หมู และชมการแสดงของชุมชน วันที่สอง เริ่มต้นด้วยกิจกรรม workshop โกโก้แบบคนยอง และชมบ้านศิลปินอาจารย์ทรงเดช ปิดท้ายด้วยชุมชนแสนสุข อำเภอแม่จัน เป็นชุมชนชาติพันธ์ุอาข่า มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ชุมชน ภายหลังสิ้นสุดการทดสอบเส้นทางและกิจกรรมท่องเที่ยวของทั้ง 3 ชุมชนแล้ว ผู้ปฏิบัติงาน อพท.เชียงราย และผู้ร่วมกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกันถอดบทเรียนและให้ข้อเสนอแนะแก่องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นข้อมูลนำไปพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวและกิจกรรมท่องเที่ยวแก่ชุมชนต่อไป





Share


