องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

ท่องไปในวิถีมะพร้าว ของชุมชนตะเคียนเตี้ย

1659511800
ขนาดตัวอักษร

     ชวนเปลี่ยนบรรยากาศการไปชลบุรีของคุณ นอกจากเล่นน้ำที่ชายหาดบางแสน สัมผัสแสงสีเสียงของไนต์ไลฟ์ที่พัทยาแล้ว ที่นี่ยังมีวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ที่เรียบง่ายอิงธรรมชาติซ่อนอยู่ ในสวนมะพร้าวของตำบลตะเคียนเตี้ย อำเภอบางละมุง
     ถ้าพร้อมแล้ว เราไปปั่นจักรยานเพื่อชมวิถีมะพร้าวของชาวตะเคียนเตี้ยกันเลย…
จุดแวะพักแต่ละจุดในเส้นทางการปั่นมีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับมะพร้าวที่แตกต่างกันไป  อย่างเช่น ที่บ้านสวนป่าสาโรชกะแหวว มีการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น พร้อมบริการเสิร์ฟกาแฟมะพร้าวเป็นเวลคัมดริงก์ให้ดื่มคู่กับขนมต้ม ส่วนบ้านป้าลมุลจะสาธิตการทำทองพับและทอฟฟี่มะพร้าวรสฟักทอง กล้วยหอม สมุนไพร และเผือก ถ้าจังหวะดีที่แตนเบียนโตเต็มวัย ก็จะได้ปล่อยเจ้าแตนเบียนในสวนมะพร้าว เพื่อให้ไปปราบหนอนหัวดำที่เป็นศัตรูร้ายของสวนมะพร้าว

     สำหรับลานมะพร้าวเจ้มีซึ่งเป็นแหล่งรับซื้อและแปรรูปมะพร้าว จะได้เห็นการปอกเปลือกมะพร้าวด้วยมีดใบโพธิ์ หรือใบหอก รวมถึงการกะเทาะกะลาเพื่อนำเนื้อมะพร้าวไปปั่น แล้วก็ต่อด้วยการคั้นกะทิ มาถึงสวนมะพร้าวทั้งที สวนฟ้าใสไอโกะขอเสิร์ฟน้ำมะพร้าวอ่อนและมะพร้าวน้ำหอมเย็นเจี๊ยบให้ดื่มดับกระหายด้วยหลอดรักษ์โลกที่ทำจากก้านมะละกอ จากนั้นจุดแวะสุดท้ายสำหรับกิจกรรมช่วงเช้าคือการชมการทำแกงไก่กะลา ที่นำลูกมะพร้าวอ่อน ๆ ที่กะละยังไม่แข็ง ปอกเปลือกแล้วแซะเอาแต่เนื้อกะลามาปรุงอาหาร ทำเสร็จก็ล้อมวงกันกินมื้อเที่ยงพอดี อิ่มหนำสำราญทั้งกับข้าวคาวหวาน ได้พักน่องรับลมเย็น ๆ ของสวนมะพร้าวแล้ว ช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมที่จัด ณ ลานวัฒนธรรมตะเคียนเตี้ย ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ในพื้นที่ชุมชนตะเคียนเตี้ย เพราะบ้านร้อยเสาหลังนี้เป็นบ้านแฝดอายุร่วมร้อยปีของคุณวันดี สิงห์ทอง ด้านในจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงประวัติของบ้านโบราณหลังนี้ และมีข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ ทั้งสมุดข่อย ภาชนะทองเหลือง ผ้าไหม และพระเครื่องที่ตกทอดกันมาในตระกูลให้ชม
ลานวัฒนธรรมฯ แห่งนี้ยังมีการนวดกัวชาที่ใช้เขาควายมาขูดรีดผิวหนังเพื่อขับพิษ ระบายของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ทั้งยังช่วยการหมุนเวียนโลหิต ช่วยคลายกล้ามเนื้อ และยังช่วยเสริมความงาม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านโบราณของชาวจีน นอกจากนี้ ยังมีการสอนงานศิลปะและงานฝีมือโบราณของท้องถิ่น อย่างการทำธงราว สอนพับกุหลาบจากใบเตย สานตะกร้า การตัดพวงมโหตร

     ใครติดใจอยากพักค้างคืน ก็มีโฮมสเตย์ราคามิตรภาพที่บ้านกะลา รีสอร์ท โฮมสเตย์ให้บริการด้วยนะ จะได้สัมผัสบรรยากาศสวนมะพร้าวในยามค่ำคืน
การมาเยือนชุมชนตะเคียนเตี้ย ทำให้ได้สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและใกล้ชิดกับธรรมชาติ เห็นน้ำใจไมตรีของชาวชุมชนที่อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข ก็น่าจะเป็นการเติมพลังดี ๆ ให้ชีวิตผู้มาเยือนได้ด้วยเช่นกัน


การเดินทางมาชุมชนตะเคียนเตี้ย : จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสุขุมวิท วิ่งเข้าอำเภอบางละมุง ตรงเข้าบ้านตะเคียนเตี้ย หรือจะใช้ทางหลวงหมายเลข 7 มอเตอร์เวย์ แยกออกบ้านตะเคียนเตี้ย ขับรถย้อนมาเข้าซอยบ้านตะเคียนเตี้ย 34