องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

‘อาบป่า’ ไอเดียใหม่ที่ทำให้เราใส่ใจพื้นที่สีเขียว

1659514800
ขนาดตัวอักษร

     เมื่อก่อน การ ‘เดินป่า’ คือกิจกรรมแอดเวนเจอร์สำหรับคนรักธรรมชาติ แต่สำหรับยุคนี้ หลายคนเลือกเยียวยาร่างกายและจิตใจด้วยการพาตัวเองไป ‘อาบป่า’ แล้วการอาบป่าคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร และให้ประโยชน์แค่ไหน...เรามีคำตอบมาให้แล้ว
     อาบป่า...น่ารู้จัก
     การอาบป่า (Forest Bathing) เป็นศาสตร์บำบัดจากญี่ปุ่นที่เรียกว่า Shinrin Yoku ที่ใช้การสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายร่างกายและจิตใจที่เหนื่อยล้า ศาสตร์นี้เป็นที่รู้จักของชาวญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 1982 กระทั่งปี 2002 จึงมีการก่อตั้งสมาคมป่าบำบัดขึ้น เพื่อวิจัยผลกระทบของสิ่งแวดล้อมในป่าที่ส่งผลต่อสุขภาพของคนเรา
การอาบป่าเหมาะสำหรับเหล่าคนเมืองที่มีวิถีชีวิตรีบเร่ง อยู่กับความวุ่นวายรอบตัว รวมถึงผู้ที่เผชิญกับความเครียด การเข้าป่าเพื่อซึมซับธรรมชาติผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือ รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส ด้วยใจที่นิ่งสงบและมีสมาธิ

     ธรรมชาติบำบัด
     การอาบป่าคือการเชื่อมโยงตัวเราเข้าเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ จึงต่างกับการเดินป่าที่ต้องการสำรวจสิ่งรอบตัวระหว่างทาง ฉะนั้น การอาบป่าจึงใช้พื้นที่ไม่เยอะและไม่ได้มีจุดหมายปลายทางเหมือนการเดินป่า เพราะแค่เดินเข้าป่ามีสติกับการย่างก้าว และรู้สึกว่าได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติแล้ว จิตใจที่เริ่มนิ่งและบรรยากาศที่สงบรอบตัว เราจะเริ่มได้ยินเสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล เสียงลมพัด ได้สูดความหอมของดอกไม้ ได้กลิ่นดินกลิ่นฝน ให้ปล่อยกายใจเป็นอิสระในการได้สัมผัสกับธรรมชาติ ณ ป่าแห่งนั้น  ถอดรองเท้าแล้วลองเดินลงไปในลำธาร ความรู้สึกของเท้าที่เหยียบบนก้อนกรวด น้ำเย็นที่เราจุ่มเท้าลงไป มือแตะตะไคร่น้ำบนโขดหิน 

     มหัศจรรย์การอาบป่า
     ศาสตร์นี้ได้รับการทดลองและวิจัยในญี่ปุ่น พบว่า ช่วยฟื้นฟูกลไกของร่างกาย ช่วยลดความเครียด บรรเทาอาการซึมเศร้า แล้วยังช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นการส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตในคราวเดียวกัน ที่สำคัญการได้สูดออกซิเจนจากธรรมชาติให้เต็มปอด ยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและเพิ่ม NK Cells ที่ช่วยรักษาโรคมะเร็งได้

     นอกจากนี้ ความรื่นรมย์ที่ได้จากความงามตามธรรมชาติของผืนป่าก็ทำให้เราได้ตระหนักถึงคุณค่าของป่ามากขึ้น และเพื่อให้เรายังมีป่าไว้ให้อาบ ก็ต้องช่วยกันใส่ใจดูแลพื้นที่สีเขียวให้มากขึ้นด้วยนะ