องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

สปาทรายบำบัด กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ณ บ้านทุ่งประดู่ ประจวบคีรีขันธ์

1660033980
ขนาดตัวอักษร

 

          ประจวบคีรีขันธ์ ไม่ได้มีเพียงหาดทรายสวยและน้ำทะเลใสเท่านั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมฝังทรายหรือการทำสปาทราย อันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนบ้านทุ่งประดู่ที่มีมายาวนาน ซึ่งล่าสุด อพท.เตรียมยกระดับให้เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแล้ว

          เดิมที การฝังทรายของชาวบ้านในชุมชนทุ่งประดู่ ตำบลทับสะแก เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาช้านาน และเป็นกิจกรรมยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการผ่อนคลายความเครียด รวมทั้งอยากบำบัดผิวพรรณจากทรายธรรมชาติ 
          เนื่องจากเป็นที่เลื่องลือกันว่า ทรายของที่นี่เป็นทรายคริสตัลเนื้อละเอียด ไม่ติดผิว ไม่เหนียวตัว และปัดออกง่าย รวมทั้งมีสารซิลิเกต แคลเซียมคาร์บอเนต ฟอสเฟส กำมะถัน ฯลฯ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษ กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต 

          จนกระทั่ง อพท.8 ร่วมกับกรมทรัพยากรธรณี เข้าไปตรวจสอบคุณสมบัติทรายของหาดทับสะแก บริเวณชุมชนบ้านทุ่งประดู่ จึงพบว่าเป็นทรายที่มีคุณสมบัติเฉพาะ หาได้ยาก ไม่เหมือนที่ใด สะอาด และปลอดภัย จึงได้นำองค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

          รวมทั้งความรู้ด้านเวชปฏิบัติทางการแพทย์แผนไทยเข้าไปผสมผสานให้แก่ชุมชน ทำให้ช่วยบำบัดผู้ป่วยที่เป็นอัมพฤติอัมพาตและได้รับการรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบันแล้วมีอาการดีขึ้น
          ปัจจุบัน อพท. เตรียมยกระดับการฝังทราย ให้เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เพื่อสร้างและกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวโดยชุมชน อีกทั้งยังเตรียมพัฒนาการบริการดังกล่าวให้ได้มาตรฐานด้านสุขอนามัย และสร้างความพร้อมสู่การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลกอีกด้วย

          สำหรับผู้สนใจ ลองแวะไปทำกิจกรรมห่มทรายที่ชุมชนแห่งนี้ได้ทุกวัน นอกจากจะช่วยคลายเครียดจากวิถีชีวิตประจำวันแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดชื่นเปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วย