องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

ข่าวสารน่ารู้

1673340300
ขนาดตัวอักษร

ทำความรู้จักกับ NFT

ที่มา : https://www.blockdit.com/posts/627e53ceb59d9297371eeb54

..........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

ที่มา : giraffe social media

1. Canva : https://www.canva.com/pro/premium-video/

2. Jitter : https://jitter.video/

3. Wave : https://wave.video/

4. Clipchamp : https://app.clipchamp.com/

...................................................................................................

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 

https://www.rainmaker.in.th/4-editing-video-online-website/

 

..............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

ชวนแบรนด์ส่องแนวทางการทำการตลาดด้วย Metaverse, NFT และ Crypto

ที่มา : https://www.rainmaker.in.th/metaverse-marketing-strategy-for-brands/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ไอเดียเบื้องต้นในการนำเทคโนโลยีในโลก Metaverse ทั้ง NFT, Virtual Reality (VR), Augmented (AR) และ NFT มาฝากสำหรับทั้งแบรนด์ นักการตลาด หรือครีเอเตอร์ที่มีความสนใจด้านนี้ เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์เตรียมพร้อมรับโลก Metaverse อย่างเฉิดฉายกัน!

สร้าง Virtual Worlds เป็นตัวแทนแบรนด์

ใครที่อยากเปิดประสบการณ์แสนยิ่งใหญ่ ก็สามารถคอลแล็บกับบริษัทที่จัดทำด้าน Metaverse เพื่อสร้างโลกเสมือนของอาณาจักรแบรนด์ตัวเองขึ้นมาได้ สิ่งนี้ถือว่าเป็นกิมมิกให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามามีส่วนร่วม พร้อมรับประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้อีกด้วย ซึ่งอาจนำไปสู่การเพิ่มยอดขายได้เช่นกัน

ซึ่ง Virtual Worlds ในที่นี้ อาจเริ่มจากการทำออกมาในรูปแบบของเว็บไซต์ที่จำลองสถานที่ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างหน้าร้าน แกลเลอรีศิลปะ หรือจะอัปเกรดขึ้นมาหน่อยเป็นการสร้างโลกเสมือนที่ต้องเข้าชมผ่านอุปกรณ์แว่น VR ไปจนถึงสร้างเป็นแพลตฟอร์มเกมบน Virtual Space ก็ได้เช่นกัน

จัดอีเวนต์แบบ Metaverse

ในปัจจุบันการจัดอีเวนต์ใหญ่ที่รวมคนเยอะ ๆ ยังคงเป็นเรื่องยาก ตัวเลือกการจัดอีเวนต์ในรูปแบบ Virtual Event ก็เป็นทางออกที่ดีไม่น้อย อาจจะเป็นการจัดอีเวนต์บนแพลตฟอร์ม Metaverse ที่สามารถสร้างโลกเสมือน ตัวละครอวาตาร์ ให้ทุกคนได้พบปะกันผ่านออนไลน์

หรือจะมาในรูปแบบของเกม การแข่งขันกีฬา และงานนิทรรศการศิลปะก็ได้เช่นกัน อย่างในช่วงที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแบบตอนนี้แล้ว จะจัดทำเป็นบูธที่มีการเตรียมอุปกรณ์ให้เข้าไปรับประสบการณ์ผ่าน VR หรือ AR ก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อย

อีกหนทางหากไม่สะดวกจัดเองโดยตรง การรับหน้าที่เป็นสปอนเซอร์ให้กับอีเวนต์ที่มีการจัดงานเกี่ยวกับ Metaverse ไม่ว่าจะสายเกม หรือเทศกาลดนตรี ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเพิ่มภาพลักษณ์ที่ดีทางด้านเทคโนโลยีให้กับแบรนด์ รวมถึงได้เป็นการเรียนรู้วิธีการจัดอีเวนต์แบบผสมผสานโลก Metaverse ไปในตัว

เพิ่มเทคโนโลยี VR/AR ในคอนเทนต์

ไม่ว่าจะทำคอนเทนต์อยู่บนออฟไลน์ หรือออนไลน์ ก็สามารถผสมผสานเทคโนโลยีเข้าไปได้ อย่างการนำประสบการณ์จากเทคโนโลยี VR และ AR เข้ามาใช้ เช่น หนังสือที่ให้แสกนเพื่อเข้าไปสู่โลกเสมือนจริงได้ หรือการนำผลงานไปทำเป็นผลงาน NFT เป็นต้น

นอกจากนี้อาจมองหาแพลตฟอร์มใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับการเปิดรับประสบการณ์ด้าน Metaverse มาใช้เป็นช่องทางในการทำคอนเทนต์มากขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้คนได้มีส่วนร่วม และรู้จักกับมันมากขึ้นนั่นเอง

การทดลองสินค้าผ่านเทคโนโลยี VR/AR

นอกจากจะตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่ไม่สะดวกไปเลือกซื้อสินค้าที่หน้าร้านแล้ว ยังเป็นการมอบประสบการณ์ และเพิ่มการมีส่วนร่วมให้กับกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย ซึ่งสินค้าที่ให้ทดลองไม่จำเป็นต้องเป็นประเภทเสื้อผ้า หรือเครื่องสำอางก็ได้

นอกเหนือจากนี้ยังรวมไปถึงการสร้างบูธไว้ให้ทดลองสินค้าหน้าร้านเช่นกัน ซึ่งในอนาคตอาจมีการต่อยอดจากแค่การทดลองสินค้าไปจนถึงขั้นตอนการจ่ายเงิน ที่อาจมีลูกเล่นการจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิทัลอย่างเงินคริปโตให้เห็นมากขึ้นก็เป็นได้

ร่วมงานกับครีเอเตอร์หรืออินฟลูเอนเซอร์ในโลก Metaverse

ในที่นี้หมายถึงทั้งคนจริง ๆ และ Virtual Influencer เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนมุมมอง และประสบการณ์ทำงาน สำหรับแบรนด์ที่อยากจะตีตลาดกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจด้านนี้ การร่วมงานกับอินฟลูเอนเซอร์ที่มีการก้าวเข้าไปในโลก Metaverse แล้ว ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

เพราะเหล่าครีเอเตอร์ และอินฟลูเอนเซอร์จะมอบมุมมองใหม่ ๆ ที่พวกเขาได้เข้าไปสัมผัสจริง ๆ มาใช้ต่อยอดในการทำแคมเปญร่วมกับแบรนด์ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

สำหรับ Virtual Influencer ก็นับเป็นอีกหนึ่งกิมมิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มาช่วยลบข้อจำกัดบางส่วนในสิ่งที่อินฟลูเอนเซอร์ตัวจริงอาจจะทำไม่ได้ แต่เป้าหมายหลัก ๆ คงจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงการนำเทคโนโลยีมาต่อยอดในแคมเปญเสียมากกว่า

สร้างของที่ระลึกเป็นเหรียญ Token

อย่างล่าสุดที่ BNK48, บี้ เดอะ สกา และครีเอเตอร์คนอื่น ๆ ก็มี Fans Token เรียกว่าเป็นโอกาสที่ดีในการให้แฟนคลับได้เป็นเจ้าของ Assets ที่ระลึกสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เรียกว่าเป็นเพิ่มการมีส่วนร่วมระหว่างศิลปิน ครีเอเตอร์ และแฟนคลับในโลกดิจิทัลที่ดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังสามารถนำไปต่อยอดใช้กับกิจกรรมในแคมเปญอื่น ๆ ได้ เพียงแค่สะสม Fans Token ในระบบ ซึ่งเป็นการเพิ่มการมีส่วนร่วมให้กับทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งของวงการบล็อกเชนได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเพียงนักลงทุน หรือนักเทรดเท่านั้น

ยิ่งถ้าเหรียญมีจำนวนจำกัดแล้วล่ะก็จะยิ่งทำให้คุณค่าและมูลค่าเพิ่มมากขึ้น จนทั้งนักสะสมและกลุ่มเป้าหมายต้องให้ความสนใจไม่น้อยแน่นอน!

เดินสายสร้างผลงาน NFT

สร้างผลงาน NFT ประจำแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นภาพ วิดีโอ หรือเสียง เป็นต้น ที่นอกจากจะเป็นการโปรโมตแล้ว ยังเป็นการสร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่าให้กับผลงาน รวมถึงในตลาด NFT อาจทำให้ได้กลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ที่มีความ Worldwide มากขึ้น เนื่องจากจะมีทั้งนักสะสม และนักลงทุนอยู่ในตลาดด้วยนั่นเอง

แถมผลงาน NFT จะยังคงอยู่ตลอดไปอีกด้วย งานนี้นอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์ดูดีขึ้น ตรงที่แสดงถึงความตามทันเทคโนโลยี ยังแสดงให้เห็นถึงความสร้างสรรค์ และความชาญฉลาดในการสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์อีกด้วย

เสริมสร้างความรู้ทางเทคโนโลยีในองค์กรด้วย Metaverse

ก่อนจะถ่ายทอดประสบการณด้าน Metaverse ออกไปถึงกลุ่มเป้าหมายให้มีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าคนในองค์กรที่เป็นผู้ถ่ายทอดออกไปจะต้องมีความเข้าใจ และได้สัมผัสประสบการณ์เหล่านั้นโดยตรง เพื่อสามารถนำไปพัฒนาต่อยอด และถ่ายทอดให้กลุ่มเป้าหมายได้อย่างสร้างสรรค์มากขึ้นนั่นเอง

ที่มา: UNSUPERVISED