องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

ทำความรู้จัก ChatGPT AI สุดล้ำตอบสารพัดทุกคำถามพร้อมทักษะที่หลากหลาย

1672125300
ขนาดตัวอักษร

ทำความรู้จัก ChatGPT AI สุดล้ำตอบสารพัดทุกคำถามพร้อมทักษะที่หลากหลาย

 

AI หรือปัญญาประดิษฐ์ตอนนี้ได้เป็นสิ่งที่เข้ามาอยู่รอบตัวเรามากขึ้น โดยแฝงไว้ในชีวิตประจำวันที่เราต่างใช้เทคโนโลยีกันมากขึ้น โดยหนึ่ง AI ที่เป็นกระแสตอนนี้มากที่สุดก็คือ ChatGPT ปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำ ที่ช่วยตอบโต้บทสนทนาอย่างเป็นธรรมชาติ, ช่วยเขียนโค้ด, เขียนบทความ เป็นต้น  ซึ่งในปีที่ภาคเทคโนโลยีได้รับผลกระทบอย่างหนัก ด้วยการปลดพนักงานจำนวนมาก ราคาหุ้นที่ตก และหายนะของคริปโตที่มีข่าวมาเป็นระยะๆ ChatGPT ได้กลายเป็นเครื่องเตือนใจว่านวัตกรรมยังคงเกิดขึ้น

ChatGPT ได้รับการพัฒนาโดย OpenAI ในซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยที่นำโดย Sam Altman และได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft ChatGPTเป็นรูปแบบหนึ่งของซอฟต์แวร์สร้างภาษา GPT-3.5 ยอดนิยมของ OpenAI ซึ่งออกแบบมาเพื่อดำเนินการสนทนากับผู้คน ฟีเจอร์บางอย่างของมันรวมถึงการตอบคำถามที่ตามมา การท้าทายสถานที่ที่ไม่ถูกต้อง การปฏิเสธคำถามที่ไม่เหมาะสม และแม้กระทั่งการยอมรับข้อผิดพลาด

ChatGPT ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับข้อมูลจำนวนมหาศาล โดย Bern Elliot รองประธานของ Gartner กล่าวว่า มันเรียนรู้ที่จะจดจำรูปแบบที่ทำให้สามารถสร้างข้อความของตัวเองที่เลียนแบบรูปแบบการเขียนต่างๆ ได้ OpenAI ไม่ได้เปิดเผยว่าข้อมูลใดที่ใช้สำหรับการฝึกอบรม ChatGPT แต่บริษัทกล่าวว่าโดยทั่วไปแล้วจะเป็นการรวบรวมข้อมูลเว็บ หนังสือ และ Wikipedia

จากเว็บไซต์ของ OpenAI แชทบอทตัวนี้มีการเรียนรู้โดยใช้วิธี Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF)  ทุกครั้งที่คุณถามคือการฝึกอบรมรวมเกี่ยวกับบทสนทนา และมีการจัดให้มีคุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ และยังมีการสร้างโมเดลผ่านข้อความแบบวิธี Proximal Policy Optimization (PPO) วิธีนี้จะสามารถให้เพิ่มความรู้ได้

ChatGPT เปิดตัวเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนและกลายเป็นกระแสไวรัลอย่างรวดเร็ว โดยผู้คนทวีตคำถาม เช่น “NFTs ตายแล้วหรือยัง” และคำขอ เช่น “เล่าเรื่องตลกขบขันเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านภาษีของการทำงานทางไกลระหว่างประเทศ” รวมถึงภาพหน้าจอของการตอบสนองของ ChatGPT ซึ่งมักจะสมเหตุสมผลอีกด้วย 

ไดนามิกเดียวกันของการเกิดขึ้น AI นี้ สามารถเห็นได้จากปัญญาประดิษฐ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงปีนี้ เช่น Midjourney ที่อนุญาตให้ทุกคนใช้และเข้าถึงศิลปะจาก AI ได้ทุกหนทุกแห่ง แต่ก็มีข้อกังวลว่าความสามารถที่เกินขอบเขตของ AI อาจจะไม่ใช่ข่าวดีเสมอไป และมันอาจจะทำให้เกิดการตั้งคำถามบางอย่าง เช่นการทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า วิทยาลัยต่างๆจะปรับตัวให้เข้ากับการแพร่หลายของการเขียนบทความด้วย AI อย่างไร? เป็นต้น 

อย่างไรก็ดี ChatGPT ยังไม่ได้สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะยังพบความผิดพลาดของข้อมูลและยังต้องพัฒนาอยู่เรื่อยๆ สอดคล้องกับStackOverflow เว็บไซต์ของกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (software developers) ได้ประกาศแบนคำตอบของ ChatGPT โดยให้เหตุผลว่า ‘เพราะอัตราการได้คำตอบที่ถูกต้องจาก ChatGPT ยังต่ำเกินไป’ ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนได้

อยากรู้ว่า ChatGPT จะเป็นอย่างไร ลองไปเล่นดูได้ที่: https://chat.openai.com/chat

อ้างอิง ทำความรู้จัก ChatGPT AI สุดล้ำตอบสารพัดทุกคำถามพร้อมทักษะที่หลากหลาย | Techsauce

 

ข่าวอื่นๆ 

https://www.youtube.com/watch?v=EWpOfmnOhRc