องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

ชวนชิมอาหารพื้นถิ่นรอบคุ้งบางกะเจ้า

1682581320
ขนาดตัวอักษร

          ชวนชิมลิ้มรสกับอาหารพื้นถิ่นที่คุ้งบางกะเจ้า สัมผัสกับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และวัตถุดิบที่ไม่เหมือนใคร ตามวิถีชีวิตคนในท้องถิ่นทั้งเมนูคาว หวาน หลากหลายอย่าง และสนุกสนานกับกิจกรรมเก็บพืชผักคุณภาพดีจากธรรมชาติ นำไปเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารเลิศรส รังสรรค์โดยพ่อครัว แม่ครัวมือฉมังแห่งคุ้งบางกะเจ้า

 


          เริ่มต้นกันที่เมนูเรียกน้ำย่อยจากตำบลบางกอบัว นั่นก็คือ “เมี่ยงกลีบบัวพริกเกลือ” เป็นเมนูเด็ดที่มีเอกลักษณ์ความพิเศษคือ การนำพริกกับเกลือซึ่งเป็นอาหารของคนพื้นถิ่นเดิมมาเป็นส่วนประกอบแทนน้ำเมี่ยง รสชาติหวานเค็ม ทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างกุ้งแห้ง ขิง มะนาว พริกขี้หนูสด ถั่วลิสงคั่ว และดับความเผ็ดด้วยน้ำตะลิงปิงเย็นๆ รสชาติเปรี้ยวสดชื่นรับรองว่าหายร้อนกันเลยทีเดียวค่ะ  

 


          เมื่อทานอาหารเรียกน้ำย่อยกันมาพอสมควรแล้วเราก็ต่อกันด้วยอาหารหลักซึ่งที่คุ้งบางกะเจ้านั้นมีอาหารพื้นถิ่นที่หลากหลายอย่างเช่น “แกงกรุบมะพร้าว” อาหารพื้นถิ่นชั้นเลิศในตำบลบางกอบัว เป็นอาหารพื้นถิ่นใช้วัตถุดิบในชุมชน โดยนำส่วนกะลาของมะพร้าวที่ยังอ่อนอยู่มาซอยเป็นชิ้นบางๆ แกงกับเครื่องพริกแกงที่หอม รสชาติกลมกล่อม

 


          แกงส้มพริกสด เป็นอาหารพื้นถิ่นสุดเข้มข้นและขึ้นชื่อของตำบลบางกระสอบ ปัจจุบันหาทานได้ยาก รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม ซดแล้วคล่องคอ และทานพร้อมกับ ไข่เจียวใบปรง เป็นการนำยอดใบปรงซึ่งเป็น “ปรงน้ำเค็ม” เป็นพืชที่ขึ้นตามป่าชายเลนและขึ้นได้ดีทั้งน้ำจืด และน้ำเค็ม โดยเด็ดยอดอ่อนมาล้างทำความสะอาด จากนั้นตอกไข่ลงถ้วย ปรุงรส คนให้เข้ากัน ตั้งน้ำมันให้ร้อนและนำลงไปทอดจนสีเหลืองนวลกลิ่นหอมฟุ้งน่าทานสุดๆ

 


          ไปต่อกันที่หมู่บ้านชาวมอญ ตำบลทรงคนอง เมนูแรก แกงส้มมะตาด (ฟะฮะเปลวะ) รสอร่อยจากตำรับชาวมอญ “มะตาด”  เป็นไม้ยืนต้นที่คนไทยเชื้อสายมอญรู้จักกันดีเป็นพืชเด่นของอาหารมอญ โดยรสชาติหนักไปทางเปรี้ยว เพราะผลมะตาด ส่วนเครื่องแกงจะคล้ายแกงส้ม แต่ความพิเศษ คือผลมะตาดจะเป็นพืชที่มีเมือกเหนียวเหมือนวุ้น เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ใช้เมือกวุ้นจากผลมะตาด เคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้

 


          ห่อหมกใบยอ เป็นเมนูที่นำวัตถุดิบตามท้องถิ่นในตำบลบางยอ จากนั้นนำวัตถุดิบต่าง ๆ มาผสมให้เข้ากับเครื่องแกงรสชาติจัดจ้าน รองก้นกระทงด้วยใบยอหอมๆ เสิร์ฟร้อนทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ 
         

          มาต่อกันที่ส้มตำลูกจาก เมนูสร้างสรรค์จากการใช้วัตถุดิบที่หาได้ในพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า สูตรเด็ดของตำบลบางกะเจ้าที่รับรองรสชาติจัดจ้านถูกปากแน่นอน

 


          ทานส้มตำเผ็ดร้อนกันแล้วดับร้อนกันด้วยน้ำพันซ์พิลังกาสา สมุนไพรพื้นถิ่นที่มีสรรพคุณทางยาช่วยบำรุงโลหิต บำรุงตับ รสชาติจะออกไปทาง เปรี้ยว อมหวาน ซ่าๆ สดชื่นเหมาะกับอากาศร้อนๆ เลยค่ะ

 

         

          เมื่อทานอาหารคาวกันเสร็จแล้วต้องต่อด้วยขนมหวานที่หาทานได้แค่ที่คุ้งบางกะเจ้าอย่างเช่น ขนมถ้วยแม่ประคองสูตรเจ้าดังแห่งตำบลบางน้ำผึ้ง ที่เราสามารถลงมือทำได้ด้วยตนเอง รสชาติหอมหวาน กะทิเค็มๆ ตัดกับใบเตยหอมวาน เคี้ยวหนึบ เหมาะกับการเป็นของทานเล่นได้เป็นอย่างดี
ม้าฮ่อ เป็นขนมเครื่องเคียงกินแกล้มผลไม้รสเปรี้ยว หั่นพอดี โปะหน้าด้วยไส้คล้ายกับไส้สาคูไส้หมู รสชาติ หวานเค็มตัดเปรี้ยวของผลไม้ ทานแล้วสดชื่น 

.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หากอยากลองชิม ต้องไปเยือนคุ้งบางกะเจ้ากันนะ จะได้ไม่พลาดเมนูอร่อยๆ กับสถานที่สวยๆ และกิจกรรมที่น่าสนใจที่หาได้ใกล้กรุงเทพฯ….@คุ้งบางกะเจ้า