องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

ลิ้มรสเมนูเด็ดคุ้งบางกะเจ้า อร่อยล้ำอาหารถิ่นมากคุณค่า

1625731800
ขนาดตัวอักษร

          แนะนำเมนูอาหารและขนมประจำถิ่น ที่รังสรรค์เมนูจากวัตถุดิบพื้นบ้าน ตลอดจนการปรุงรสอย่างพิถีพิถัน เพื่อลิ้มรสความอร่อยกันถึงที่
    
         เมื่อนึกถึงพื้นที่สีเขียวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ เชื่อว่าชื่อของบางกะเจ้า ต้องอยู่ในใจใครหลาย ๆ คนเป็นแน่ ที่นี่ไม่เพียงแต่จะมีธรรมชาติอันสมบูรณ์ แต่ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย เช่น การปั่นจักรยาน ช้อปปิ้งที่ตลาด รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวชุมชนน่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูอาหารพื้นถิ่นอร่อย ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ที่สะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เล็งเห็นความสำคัญและเตรียมประกาศให้คุ้งบางกะเจ้าเป็นพื้นที่พิเศษ เพื่อมุ่งเป้าสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป
 


          มีคนบอกไว้ว่าหากอยากรู้จักกับวัฒนธรรมท้องถิ่นในที่นั้น ๆ ให้มุ่งสำรวจอาหารเป็นสำคัญ เพราะนั่นคือหัวใจที่สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมความเป็นอยู่ วิถีชีวิต และความเชื่อต่าง ๆ ได้ดีที่สุด โดยหากสังเกตให้ดี เมนูอาหารดั้งเดิมของชาวคุ้งบางกะเจ้าส่วนใหญ่มักเป็นอาหารที่หยิบจับส่วนผสมจากสวนข้างบ้านของตัวเองมาปรุง เน้นการจับนั่นนิดนี่หน่อยมาผสมผสานคลุกเคล้าส่วนผสม ออกมาเป็นเมนูสำหรับทุกคนในครอบครัว เพราะในอดีตการคมนาคมยังไม่สะดวก การเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ จึงไม่ค่อยราบรื่นนัก ประกอบกับบริเวณสวนมีพืชผักสวนครัวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นั่นจึงเป็นที่มาสำหรับอาหารที่ทำกินกันเองในครอบครัว หากแต่ปัจจุบันสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงนำมาซึ่งวิถีชีวิตที่เปลียนแปลงด้วยเช่นกัน แต่นั่นก็มิอาจบดบังความอร่อยของเมนูอาหารพื้นถิ่นบางกะเจ้า ซึ่งมีเมนูน่าสนใจมากมาย เช่น

         - ขนมถ้วยสูตรโบราณ ขนมถ้วยสูตรโบราณสืบเนื่องมาช้านาน ความอร่อยเด็ดอยู่ที่ความเหนียวและความนุ่ม ซึ่งมาจากกะทิเป็นส่วนสำคัญ เมื่อลองชิมดูสักคำจะรู้เลยว่ารสชาติไม่หวานและไม่เค็มจนเกินไป แถมยังมีความกลมกล่อมอย่างพอดี เป็นขนมสูตรโบราณที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเลยก็ว่าได้ เพราะกว่าจะหยอดแป้งและน้ำกะทิต้องบรรจงเป็นอย่างมาก เวลาแคะขนมจะไม่ติดไม้และถ้วย แต่จะล่อนเด้ง ๆ แถมยังได้กลิ่นหอมของใบเตยสด ไม่ใส่สีและสารกันบูด นับเป็นของอร่อยกินได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ

 


 

          - แกงมัสมั่นลูกจาก เมนูอาหารไทยอร่อย ความโดดเด่นของแกงมัสมั่นลูกจากอยู่ที่พริกแกงที่มีกลิ่นหอม ทั้งนี้ คั่วเครื่องพริกแกงให้ออกกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่และลูกจาก เคี่ยวกับเครื่องแกงให้ออกมานุ่มพอดี และถ้าอยากเพิ่มเติมความอร่อยลงไป แนะนำให้ใช้น้ำตาลปี๊บ เพราะความหวานของน้ำตาลปี๊บจะให้ความอร่อยเพิ่มขึ้น เหล่านี้เป็นส่วนผสมความอร่อย ที่ใครมาบางกะเจ้าขอแนะนำให้ลองกิน
 


 

         - ขนมจากไส้ลูกจาก เมื่อ "ต้นจาก" เป็นไม้ประจำถิ่นของคุ้งบางกะเจ้า เราจึงเห็นเมนูอาหารของที่นี่มีจากเป็นวัถุดิบหลักสำคัญ หนึ่งในนั้นคือ "ขนมจากไส้ลูกจาก" ส่วนมากนิยมใช้ข้าวเหนียวดำ มะพร้าวทึนทึกขูดหยาบ ๆ น้ำตาลมะพร้าว และเกลือเล็กน้อย ห่อด้วยใบจากสด ทำให้สุกด้วยการย่างไฟคล้ายการเผาข้าวหลาม แต่ใช้ความร้อนน้อยกว่า โดยมีวิธีสังเกตลักษณะการสุกจากการที่ขนมจากแข็งตัวขึ้นและมีกลิ่นหอม ถ้าได้กินตอนอุ่น ๆ ไม่เย็นเกินไป จะหอมน่ากินมาก ๆ

         - เมี่ยงกลีบบัว เมนูของกินเล่น ครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด แถมยังมากมายด้วยคุณค่าทางโภชนาการ นิยมใช้กลีบบัวของดอกบัวหลวง เมื่อเด็ดแล้วค่อยนำไปล้างน้ำ และแช่น้ำเกลือเล็กน้อย จากนั้นค่อยสะบัดน้ำ ผึ่งลมให้แห้ง ส่วนน้ำเมี่ยง ประกอบด้วย ขิง หัวหอม กะปิ น้ำตาลมะพร้าว และน้ำ โขลกเข้ากันให้ละเอียด แล้วค่อยนำส่วนผสมเหล่านั้นตั้งเคี่ยวให้หอม ผนึกกำลังความกลมกล่อมด้วยกุ้งแห้งคัดพิเศษ พร้อมกับใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทนถั่วลิสง เหล่านี้เป็นความอร่อยแสนลงตัวที่ต้องมาพิสูจน์ความอร่อยด้วยตัวเอง
 


 

         - แกงส้มพริกสด เมนูอาหารพื้นถิ่นน่าลอง หน้าตาอาจแตกต่างจากแกงส้มทั่วไป เพราะใส่ทั้งหัวปลี ผักบุ้ง และดอกโสน พ่วงด้วยรสชาติเด็ดเฉพาะตัว กลิ่นหอมยั่วชวนหิวดีนักแล ความอร่อยเด็ดอยู่ที่เครื่องแกง ประกอบด้วย กะปิ พริกขี้หนูสด หัวหอม น้ำมะขาม และน้ำตาลมะพร้าว หลังจากนั้นใส่วัตถุดิบและเครื่องแกงลงหม้อที่เดือดได้ที่ ตามด้วยสายบัว ดอกโสน ผักบุ้ง ให้เครื่องแกงค่อย ๆ ซึมเข้าไป สังเกตว่าถ้ากุ้ง ปลา และผัก เข้ากันจนได้ที่แล้ว ก็เป็นเสร็จเรียบร้อย สีสันและกลิ่นหอมยั่ว ๆ ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อน ๆ และไข่เจียว เข้ากันดีมาก ๆ

         - พริกเกลือคั่วมะพร้าว พริกเกลือ ถือเป็นอาหารที่มีฟังก์ชันสำหรับชุมชนเกษตรกรรมอย่างน่าสนใจ ด้วยเพราะเป็นอาหารที่พกพาสะดวก ไม่บูดง่ายและเสียง่าย ก่อนจะค่อย ๆ เลือนหายไปจากตำราอาหาร ด้วยเพราะชุมชนเกษตรกรรมเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรมนั่นเอง ส่วนผสมสำคัญของพริกเกลือคั่วมะพร้าว ได้แก่ มะพร้าวขูด น้ำตาลปี๊บ และเกลือ กระบวนการปรุงแม้จะง่าย หากเต็มไปด้วยรายละเอียด มะพร้าวขูดเอาเฉพาะเนื้อสีขาว ตาลมะพร้าวธรรมชาติไม่ผสมน้ำตาลทราย และดอกเกลือรสไม่เค็มจัด เมื่อผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจึงอร่อยโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม แนะนำว่าคลุกกับข้าวสวย รับรองว่าเจริญอาหารทีเดียวเชียว

         ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของเมนูอาหารพื้นถิ่นแห่งคุ้งบางกะเจ้า ยังมีเมนูอาหารทั้งคาวและหวานอีกมากมาย รอให้นักท่องเที่ยวเลี้ยวเข้ามาลิ้มลองรส เพราะไม่เพียงแต่ความประทับใจในรสชาติ หากแต่ยังร่วมภูมิใจกับมรดกภูมิปัญญาของอาหารเหล่านี้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก คุ้งบางกะเจ้า - OUR Khung BangKachao
เว็บไซต์ khungbangkachao.com