องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

Wellspring of Life สัมผัสดินแดนต้นทางแห่งชีวิต ณ ภูหลวง

1625730480
ขนาดตัวอักษร

          แนะนำเส้นทางการท่องเที่ยวในแบบ Phuho Ecotour กับชุมชนบ้านหนองบัว อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย จากวิถีภูมิปัญญาท้องถิ่น ก่อเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนแบรนด์บานาน่า แฟมิลี่ (บานาน่า สติ๊ก) และหลากหลายกิจกรรมที่น่าสนใจ
 


          โลกสมัยใหม่ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงไม่หยุดนิ่ง หากแต่ยังมีมุมสงบ ๆ ให้เราได้นั่งผ่อนคลาย โอบขนาบด้วยธรรมชาติ พร้อมมอบความสุขอย่างเรียบง่ายให้กับแขกผู้มาเยือน มานอนหลับ กินอิ่ม และทำกิจกรรมหลากหลาย ทั้งนี้ Phuho Ecotour เป็นโปรแกรมการเที่ยวที่จะพาเราเปิดมุมมองท่องเที่ยวแนวธรรมชาติที่ไม่ได้อยู่ภายใต้กรอบข้อจำกัดว่าจะต้องมีเพียงแค่ภูเขาหรือต้นไม้ หากแต่ยังมี "มนุษย์" ที่เป็นเพื่อนร่วมทาง การไปเที่ยวชุมชนครั้งนี้จึงเป็นความรู้สึกที่ต่างออกไป การพูดคุยกับคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ก่อเกิดเป็นมิตรภาพใหม่ ๆ พร้อมกับการเที่ยวชมสถานที่และทำกิจกรรมต่าง ๆ ไปพร้อมกัน เช่น

เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมการปลูกข้าวทำนา

          กิจกรรมย่ำโคลน โยนข้าวในนา ซึ่งการปลูกข้าวทำนาที่นี่จะไม่ใช้สารเคมีเลยสักนิด ดังนั้น ผลผลิตเมล็ดข้าวที่ได้เป็นข้าวปลอดสารพิษแบบ 100% เช่นเดียวกับแปลงนาของป้าเพริศ ณ สวนพืชไทย ซึ่งบอกเล่าถึงที่มาที่ไปของ “ข้าว POP” ผลิตภัณฑ์สุดยอดภูมิปัญญาชาวบ้านภูหอ มากมายด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการจากนาข้าวเกษตรอินทรีย์ รวบรวมข้าวทั้งหมดประมาณ 28 สายพันธุ์ เช่น ข้าวสังข์หยด, ข้าวไรซ์เบอร์รี, ข้าวก่ำ, ข้าวแดงเมืองเลย, ข้าวแดงสุรินทร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย มาปลูกในนาแปลงเดียว หลังจากนั้นรอให้เกสรข้าวระหว่างตัวผู้และตัวเมียผสมกัน ก่อเกิดเป็นการขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด กลายเป็นข้าว POP อัดแน่นด้วยคุณประโยชน์หลากหลาย
 


ศึกษาแหล่งโบราณคดีบ้านหนองบัว

          โดยพื้นเพเดิมแล้ว เมืองเลยมีประวัติศาสตร์ที่มีอดีตมายาวนาน พื้นที่หลายแห่งปรากฏวัตถุโบราณเก่าแก่อายุหลายพันปี เช่นเดียวกับบริเวณสนามโรงเรียนบ้านหนองบัว ตำบลภูหอ อำเภอภูหลวง ที่ครั้งหนึ่งได้มีการขุดพบโครงกระดูกและวัตถุโบราณก่อนประวัติศาสตร์ อายุร่วม 1,300 ปี ตลอดจนหลุมฝังศพและเครื่องประดับจำพวกเขี้ยวเสือ กำไล ลูกปัด และเครื่องมือเครื่องใช้จำพวกโลหะต่าง ๆ หลังจากมีการขุดค้นได้มีการตรวจสอบพบว่า สถานที่และโบราณวัตถุที่ขุดขึ้นมามีอายุยาวนาน เป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาของเด็ก เยาวชน นักโบราณคดี และประชาชนทั่วไป รวมถึงเพื่อการท่องเที่ยวอีกด้วย

เที่ยววนอุทยานน้ำตกห้วยเลา

          เอาใจสายธรรมชาติสักนิดที่ "วนอุทยานน้ำตกห้วยเลา" เทือกเขาสูงชันเป็นเขาหินปูนและหินดินดาน อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าเบญจพรรณ รวมถึงยังมีสถานที่น่าสนใจมากมาย เช่น ถ้ำน้ำลอด หรือใครอยากจะเก็บตกความสวยงามของวนอุทยานน้ำตกห้วยเลาให้มากขึ้น ที่นี่ก็มีสถานที่กางเต็นท์พร้อมห้องสุขา และเนื่องจากไม่มีที่พักบริการ นักท่องเที่ยวจึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมอาหารไปเอง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อน ใครที่อยากหนีความพลุกพล่านวุ่นวาย ที่นี่น่าจะตอบโจทย์ความสุขให้กับคุณไม่น้อย
 


Banana family ขนมเพื่อสุขภาพ

          ร้านขายของฝากและผลิตภัณฑ์ เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มเด็ก ๆ ในชุมชน ที่ต้องการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ขณะเดียวกันก็สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว และได้รับการสนับสนุนจากเกษตรกร โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมด เช่น Banana stick, Banana Roll, Banana Snack และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยอื่น ๆ ล้วนเป็นเมนูที่คิดขึ้นด้วยน้ำพักน้ำแรงของคนในกลุ่ม ไม่เพียงเท่านี้ ทางกลุ่มยังมีสินค้าอื่น ๆ ของคนในชุมชนมาตั้งวางให้เลือกซื้อเลือกหา ที่นี่จึงเสมือนเป็นจุดศูนย์รวมสินค้า ของซื้อของฝากของนักท่องเที่ยว ก่อเกิดรายได้ให้กับชุมชน ทั้งยังเป็นการสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมอาสาเพื่อสังคมขององค์กรสาธารณประโยชน์กลุ่มชวนน้องออมถวายพ่อหลวงอีกทางด้วย
 


นอนโฮมสเตย์ สัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชน

          เพลินกับกิจกรรมต่าง ๆ มาทั้งวัน ตกดึกก็นอนพักที่โฮมสเตย์ชาวบ้าน อิ่มเอมไปกับบรรยากาศความเรียบง่าย มองไปข้างหน้าก็เจอกับวิวสวย แถมท้องก็ยังอิ่ม เพราะอาหารแต่ละมื้อล้วนอร่อยด้วยวัตถุดิบพื้นบ้าน ปรุงและรังสรรค์อย่างพิถีพิถัน เมื่อตื่นเช้ามาคุณก็จะได้เสพบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติไม่ต่างกับก่อนหลับตานอน ออกมาเดินเล่นยืดเส้นยืดสายที่สะพานไม้ ล้อมรอบกายด้วยทุ่งนา น่าแปลกที่แค่การนั่งดูต้นข้าวพลิ้วไหวตามแรงลมก็ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย คล้ายกับว่าสายลมที่พัดได้เอาความเหนื่อยล้าของเราออกไปด้วย
 


ภาพจาก A.Khachachart / Shutterstock.comภาพจาก A.Khachachart / Shutterstock.com


          ทั้งนี้ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. โดยสำนักงานพื้นที่พิเศษ 5 จังหวัดเลย จึงทำหน้าที่บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเข้าไปพัฒนาแผนการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมกับส่งเสริมการท่องเที่ยวในแคมเปญ Explore the Unseen Thailand หรือ “เรารู้จักกันดีพอหรือยัง” เพื่อเชิญชวนให้ชาวต่างชาติที่พำนักในประเทศไทย (เอ็กซ์แพท) ที่อยู่ในพื้นที่ภาคอีสานเหนือ ได้เดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงกันระหว่างจังหวัด

ขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ cbtthailand.dasta.or.th
เฟซบุ๊ก วนอุทยานน้ำตกห้วยเลา อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย
เฟซบุ๊ก Phuho ecotour