องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

วิถีมะพร้าว สิ่งชุบชีวิตและสร้างสีสันให้ชุมชนตะเคียนเตี้ย จ.ชลบุรี

1625717940
ขนาดตัวอักษร

          ตามรอยเส้นทาง “มะพร้าว” ณ บ้านตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ชุมชนเข้มแข็งที่นำเอาผลผลิตจากมะพร้าวมาต่อยอด จนสามารถพลิกวิกฤตด้วยธุรกิจชุมชน สร้างรายได้ที่ยั่งยืน 

          เมื่อพูดถึง "พัทยา" สิ่งที่หลายคนนึกถึงเป็นอย่างแรก ก็น่าจะเป็นบรรยากาศของท้องทะเลและความสนุกสนานคึกคักจากแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ แต่ในอีกมุมหนึ่งของพัทยา ก็ยังมีชุมชนที่ใช้ชีวิตตามวิถีดั้งเดิมอยู่ ซึ่งก็ได้มีการพัฒนาให้เป็นชุมชนท่องเที่ยวเข้มแข็ง สามารถสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชนได้อย่างยั่งยืน นั่นก็คือ ชุมชนตะเคียนเตี้ย ที่มีความผูกพันกับมะพร้าวมายาวนาน และยังเป็นสวนมะพร้าวผืนสุดท้ายของพัทยา องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. จึงยกให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษ พร้อมกับดึงมะพร้าวซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน มาเชื่อมโยงกับสินค้าและบริการทางวัฒนธรรมในท้องถิ่น ชาวบ้านมีการนำความร่มรื่นเงียบสงบของสวนมะพร้าว และผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว มาเป็นจุดดึงดูดในการพัฒนาสู่ด้านการท่องเที่ยว พร้อมกับมีกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย จากสวนมะพร้าวธรรมดาที่กำลังจะถูกลืมเลือนและแปรเปลี่ยนให้เป็นหมู่บ้านจัดสรรหรือโรงงานอุตสาหกรรมในวันนั้น กับวันนี้ที่ยังคงเป็นชุมชนแบบดั้งเดิมและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจของพัทยา เราจะพาไปทำความรู้จักชุมชนแห่งนี้ให้มากขึ้น มาดูกันว่าจะมีกิจกรรมอะไรที่รอให้ได้ไปสัมผัสกันบ้าง
 


เรียนรู้วิถีมะพร้าว แหล่งกำเนิดกะทิอร่อยของชลบุรี 

          ชมวิถีชีวิตชาวสวนมะพร้าว ตั้งแต่การเพาะพันธุ์มะพร้าว การปลูก การดูแลรักษา การปล่อย "แตนเบียน" เพื่อกำจัดแมลงต่าง ๆ การเก็บเกี่ยว ไปจนถึงกระบวนการปอกเปลือกและกะเทาะเนื้อเพื่อจัดส่งไปยังแหล่งจำหน่ายต่าง ๆ ทั่วทั้งจังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะตลาดขนมหวาน เช่น ตลาดข้าวหลามหนองมน พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปนเสียงหัวเราะกับคุณลุง-คุณป้า ที่มีสวนมะพร้าวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
 


ปั่นจักรยานลัดเลาะถนนชุมชนใต้ร่มใบมะพร้าวชมสวนต่าง ๆ

          ถนนที่ทอดยาวลัดเลาะไปในหมู่บ้าน ถูกปกคลุมไปด้วยร่มของต้นมะพร้าวและต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ เหมาะสำหรับการปั่นจักรยานไปเที่ยวชม เริ่มด้วย "สวนป่าสาโรชกะแหวว" ทำความรู้จักกับต้นไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ มากกว่า 10 ชนิด และเรียนรู้การทำน้ำมะพร้าวสกัดเย็นแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน จากนั้นไปสวนมะพร้าวคุณยายชื่น ตื่นตาตื่นใจกับม้าลักษณะสวย ๆ ที่วิ่งเล่นอยู่ในสวนมะพร้าว พร้อมเยี่ยมเยียนคุณยายชื่น ผู้สูงอายุใจดีแห่งบ้านตะเคียนเตี้ย

 

 


          ปิดท้ายด้วยสวนฟ้าใสไอโกะ สวนมะพร้าวกว้างใหญ่ ร่มรื่น ทางสวนได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ ตัดหญ้าใต้ต้นมะพร้าวอยู่เรื่อย ๆ อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น การพับดอกกุหลาบใบเตย และการทำของที่ระลึกจากกะลามะพร้าว ล่าสุดสวนแห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ Disc Golf แห่งใหม่ของเมืองชลบุรี และอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกาแฟกะทิให้ได้ลิ้มลองเพิ่มพลัง เป็นกาแฟสดราดด้วยกะทิตีฟองข้น ซึ่งนำมาใช้แทนนม พอคนให้เข้ากัน ดื่มตอนอุ่น ๆ ก็จะได้รสชาติกาแฟนุ่ม ๆ หอมกะทิ จิบลื่นคอ กินได้ตลอดทั้งวัน


ชมบ้านร้อยเสา ทำกระเป๋าผ้าจากดอกไม้ธรรมชาติ

          ภายในชุมชนสวนมะพร้าวแห่งนี้ได้ซ่อนบ้านโบราณที่มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนที่ไหนไว้อย่าง "บ้านร้อยเสา" บ้านไม้ใต้ถุนยกสูง ที่มีปูนรองรับอยู่นับร้อยต้น แต่เดิมเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ แต่เนื่องจากเจ้าของบ้านดั้งเดิมมีลูกฝาแฝด จึงได้ต่อเติมบ้านออกมาให้กว้างขวางและสามารถรองรับได้หลายครอบครัว ทำให้จำนวนเสาใต้ถุนเรือนมีมากอย่างในปัจจุบัน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สำคัญของพัทยา และสายกิจกรรมไม่ควรพลาดกับการมาเยือนที่นี่ เพราะมีเรื่องสนุก ๆ เช่น การทำกระเป๋าผ้าจากดอกไม้ธรรมชาติ, การทำพวงมโหตร พวงกระดาษแก้วสีสวย เอาไว้ใช้ประดับบ้านตอนมีงานบุญ, เรียนรู้เรื่องการนวดกัวซา หรือการขูดไล่พิษเพื่อรักษาโรคแบบโบราณ และการเดินเที่ยวชมสวนป่าไผ่สีเขียว เป็นต้น

ทำอาหารท้องถิ่น กินแกงไก่กะลากับเชฟชุมชน

          ในแต่ละชุมชนต่างก็มีแม่ครัวมากฝีมือประจำหมู่บ้าน ชุมชนตะเคียนเตี้ยก็มีเช่นกัน ซึ่งนอกจากจะทำอาหารอร่อยแล้ว ยังได้นำวัตถุดิบที่หาได้จากในพื้นที่มาปรุงอาหาร กลายเป็นเมนูพื้นบ้านโดดเด่นประจำชุมชน นั่นก็คือ "แกงไก่กะลา" นักท่องเที่ยวสามารถที่จะลองทำเมนูนี้กันเองได้ด้วย
 


พักผ่อนโฮมสเตย์ อยู่ง่ายกินง่ายแบบชาวสวน

          ชุมชนตะเคียนเตี้ย ไม่ได้โดดเด่นแค่บรรยากาศชุมชนสวยและมีกิจกรรมให้ทำหลากหลายเท่านั้น ที่นี่ยังมีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย โดยจะเป็นการให้บริการแบบโฮมสเตย์ ตกแต่งเรียบง่าย สวยงาม สะอาด อยู่ท่ามกลางสวนมะพร้าว ติดเครื่องปรับอากาศ มีอุปกรณ์อาบน้ำให้พร้อม มื้อกลางวันและมื้อเย็นก็ยังจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นบ้านรสชาติเข้มข้นหลากหลายเมนู

 


          ชุมชนตะเคียนเตี้ย ถือได้ว่าเป็นเส้นทางท่องเที่ยวน้ำดีอีกแห่งของพัทยาที่ไม่อยากให้พลาด เพราะนอกจากจะได้ความเพลิดเพลินใจแล้ว ก็ยังจะได้ประสบการณ์แปลกใหม่ ชวนใครไปเที่ยวก็ได้ ผู้สูงอายุก็เที่ยวสบาย ด้วยทางชุมชนได้พัฒนาสถานที่ เช่น ทางลาด ทางเดิน และห้องน้ำ เพื่อสามารถรองรับผู้สูงวัยและผู้บกพร่องด้านร่างกาย ความสุขเรียบง่ายไม่ไกลกรุงเทพฯ ที่ชุมชนเตรียมไว้รอต้อนรับทุกเมื่อ เพียงใจพร้อม ก็ไปขนความสุขกลับบ้านได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ชุมชนตะเคียนเตี้ย
เฟซบุ๊ก บ้านร้อยเสา ชุมชนตะเคียนเตี้ย 
เว็บไซต์ thailandtourismdirectory.go.th