องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

เที่ยวเกาะหมาก จังหวัดพัทลุง

1710478260
ขนาดตัวอักษร

     เกาะหมาก...เป็นเกาะหนึ่งในทะเลสาบสงขลาตอนกลาง ในพื้นที่อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง 
เกาะหมากมีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางชีวภาพ อีกทั้งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในอดีต คนที่นี่มีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ทั้งเสมือนแหล่งอาหาร แหล่งประกอบอาชีพของคนในพื้นที่ เกาะหมากเป็นพื้นที่ที่มีความพิเศษล้อมรอบด้วยทะเลสาบสงขลา เป็นทะเลสาบตอนกลาง อยู่ระหว่างตอนบนติดทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง และตอนใต้ติดกับปากรอ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

 

     กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงเกาะหมาก หากอยากสัมผัสวิถีชีวิตของคนเกาะหมาก จะต้องเดินทางเที่ยวรอบเกาะหมาก โดย “ขนำติดล้อ” ที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์สามล้อพ่วงข้าง ที่มุงหลังคาด้วยใบธูปฤาษีที่มีอยู่มากในท้องถิ่น ได้สัมผัสวิถีคนเกาะหมากอย่างแท้จริง นั่งรับลมแบบชิลๆ ชมวิวธรรมชาติที่เกาะหมากตลอดสองข้างทาง 
ค่าบริการ : 300 บาท/คัน
ติดต่อ/สอบถาม : 085-5062757 นายประสาน อมราพิทักษ์

 

     เริ่มต้นด้วยงานศิลปะ “ประติมากรรมทราย” หนึ่งเดียวในเมืองลุง โดยการเขียนรูปสร้างสรรค์ศิลปะด้วยกรวดทราย...โดยพี่พิชัย จันทร์สว่าง ได้เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ทางศิลปะ "ประติมากรรมทรายสร้างสรรค์ศิลป์” ที่ใช้กรวดทราย เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีสีเป็นธรรมชาติที่สวยงาม 3 สี คือ ขาว สีเทาดำ และสีทอง มีอยู่มากในพื้นที่ของตำบลเกาะหมาก ได้มองเห็นคุณค่าของเม็ดทรายหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า กรวด จึงมีแนวคิดที่จะนำของไม่มีค่าดังกล่าวมาสร้างมูลค่าเป็นรายได้ จึงเริ่มผลิตงานศิลปะโดยใช้ทรายมาเรียงประดับตกแต่งขึ้นเป็นรูปสวยงามได้ดังใจต้องการ เราสามารถออกแบบชิ้นงานศิลปะได้เลย และได้ผลงานกลับไปเป็นของที่ระลึกอีกด้วย
ค่าบริการ : 150 บาท/คน
ติดต่อ/สอบถาม : 093-2531628 นายพิชัย จันทร์สว่าง

 

ต่อด้วยความแซ่บกับ “น้ำพริกเจ๊ะสะ” ต้นตำหรับน้ำพริกที่การันตีความอร่อยจากลูกค้า น้ำพริกเจ๊ะสะเกิดจากความต้องการที่จะยกระดับอาหารทะเลขึ้นชื่อของชุมชนอย่าง "กุ้งสามน้ำ" ลักษณะเนื้อกุ้งจะแน่นและหวานเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น รสชาติของน้ำพริกเข้มข้นอร่อยถูกปากถูกใจ จะทานเล่นหรือทานคู่กับข้าวก็อร่อยลงตัว หากมาเที่ยวเกาะหมากต้องได้ลองทำน้ำพริกต้มยำกุ้งกรอบ พร้อมกับได้น้ำพริกกลับไปทานที่บ้าน บอกเลยว่า..อร่อยสมคำล้ำลือ และมีสินค้าของฝากอื่น ๆ อีกมากมายให้ได้ซื้อ เช่น น้ำพริกนรก น้ำพริกตาแดง น้ำพริกปลาเสียบ น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกต้มยำกุ้งกรอบ ไตปลาแห้ง กุ้งแก้ว และมันกุ้งสามน้ำ รับประกันความอร่อยจากแหล่งวัตถุดิบแท้ๆ 
ค่าบริการ : 150 บาท/คน
ติดต่อ/สอบถาม : 083-3996780 นางเจ๊ะสะ รักดินแดน

 

ต่อด้วยการทำ “ไข่ในหิน” หรือไข่เค็ม ของตำบลเกาะหมาก นางปราณี  ทองคำ ได้ถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนบนเกาะหมากที่มีการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง และภูมิปัญญาของชาวบ้านในการถนอมอาหาร โดยการนำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น มาเพิ่มมูลค่า โดยใช้กรวดทรายล้าง แกลบเผา และดินจอมปลวก มาใช้แทนดินสอพองทำให้ไข่แดงมีรสชาติมันกว่าปกติ ..มาเกาะหมากแล้ว..จะได้ลองทำไข่ในหิน เหมือนได้ทำสปามือไปด้วย และยังได้ไข่เค็มแสนอร่อยกลับไปชิมกันด้วย ถ้าได้ทานคู่กับน้ำพริกเจ๊ะสะคงอร่อยลงตัวแน่ ๆ นอกจากนี้ยังมีสินค้าของฝากอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ปลาดุกร้า ปลาส้ม กุ้งแก้ว ปลาแดดเดียว เป็นต้น
ค่าบริการ : 100 บาท/กล่อง
ติดต่อ/สอบถาม : 065-3480408 นางปราณี ทองคำ

 

พักรับประทานอาหารกันที่ “สวนกะเศก” อาหารรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน อร่อยสุดๆ บรรยากาศดี และยังมีสลัดโรล สลัดผัก จำหน่ายด้วยเป็นผักปลอดสารเคมี โดยใช้การปรุงดิน และใช้น้ำหมักทำเอง ทำให้ผักสลัดกรอบอร่อย นอกจากนี้สวนกะเศกยังมีที่พักอีกด้วยนะคะ
ติดต่อ/สอบถาม : 086-5415463 นายเศกศักดิ์ ทองคำ

 

“น้ำผึ้งชันโรงจากบังป๊อปฟาร์ม” มาเติมความหวานด้วยน้ำผึ้งชันโรง รสชาติหวานละมุน ทานคู่กับอะไรก็อร่อย ชันโรงช่วยเกษตรกรผสมเกสรดอกไม้ได้ดี อีกทั้งยังเลี้ยงง่าย และน้ำผึ้งชันโรงมีราคาดีกว่าน้ำผึ้งทั่วไป สามารถลองชิมสด ๆ กันได้ที่ฟาร์มบังป๊อปค่ะ 
ติดต่อ/สอบถาม : 083-0773682 นายทรงกรด กะเส็ม

 

แสงสุดท้ายที่ลานยอ “ชมดาว ลานยอ” เอกลักษณ์ของที่นี่จะมี “ยอ” ซึ่งเป็นเครื่องมือประมงพื้นบ้านตั้งอยู่ริมทะเลสาบสงขลา นักท่องเที่ยวที่ไปเกาะหมากสามารถเข้าไปถ่ายรูปเช็คอินได้ หรือจะมาพายเรือคายัค เล่นชิงช้ากลางทะเลสาบ ก็สนุกสนาน มาที่นี่แล้วจะพลาดไม่ได้ที่จะรับประทานอาหารพื้นบ้าน และอาหารทะเล อย่าง “กุ้งสามน้ำ” ที่อร่อยเนื้อหวานฉ่ำแบบสด ๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่ได้สัมผัสใกล้ชิดติดทะเลสาบสงขลา เคล็ดลับความอร่อยของที่นี่จะต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น ถึงจะได้ชิมของอร่อยๆ พร้อมรับลมชมแสงสุดท้ายของพระอาทิตย์ยามเย็นที่ลานยอ ตกดึกสามารถชมทะเลดาวเต็มฟ้าอย่างโรแมนติก นอกจากนี้สำหรับสายแคมปิ้ง ที่นี่ยังเปิดบริการกางเตนท์นอนริมทะเลสาบสงขลา อีกด้วย 
ติดต่อ/สอบถาม : 061-4919362 นายคิมหันต์ สุวรรณเรืองศรี

 

ติดต่อ/สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลเกาะหมาก
Facebook : ท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลเกาะหมาก
เบอร์โทร : 061-4919362 (นายคิมหันต์ สุวรรณเรืองศรี)