องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

"ตากลม ห่มทราย คลายเครียด" ที่ทับสะแก

1625820960
ขนาดตัวอักษร

          หลายคนคงไม่ปฏิเสธว่าความงดงามของท้องทะเลเมืองไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ทำให้ทะเลเมืองไทยเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติแวะเวียนกันมาเที่ยวซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย
 


 

          หากเอ่ยถึง ภูเก็ต กระบี่ สมุย พังงา พัทยา บางแสน ล้วนเป็นที่รู้จักและต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาช้านาน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักและเคยไปสัมผัสทะเลที่หาดสน บ้านทุ่งประดู่ อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ท้องทะเลแห่งนี้มีความสมบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังไม่ทรุดโทรม เพราะชาวชุมชนบ้านประดู่ไม่พร้อมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยจะจำกัดนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน เพื่อสร้างสมดุลของทรัพยากรธรรมชาติ และสภาพแวดล้อม นั่นเป็นเพราะว่า ชุมชนบ้านทุ่งประดู่ มีความรักและหวงแหนในทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ต้องการให้ทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลายลง จึงต้องการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบ และจะรองรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนครั้งละไม่มาก เฉลี่ยกรุ๊ปละ 30-40 คน เท่านั้น
 


 

          นายสุจินต์ มีประดิษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ สำนักงานพื้นที่พิเศษ 8 หรือ อพท.8 องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวว่า ที่หาดสน บ้านทุ่งประดู่ ไม่ได้มีเพียงแค่ทะเลที่งดงาม แต่ยังมีชายหาดทอดยาวที่เม็ดทรายขาวสะอาดมีเหลี่ยมคล้ายคริสตัลเรียงรายไปสุดตา แถมในเม็ดทรายยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ อาทิ สารซิลิเกต, แคลเซียมคาร์บอเนต, ฟอสเฟต, กำมะถัน แถมทรายที่นี่ยังไม่เหนียวตัวเหมือนทะเลที่อื่น ที่สำคัญมีงานวิจัยรองรับว่า แร่ธาตุเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษและรักษาโรคต่าง ๆ ได้ด้วย
 


นายสุจินต์ มีประดิษฐ์

 

          ชาวชุมชน "บ้านทุ่งประดู่" จึงร่วมกันจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน จากภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมา ด้วยการทำ "สปาทราย" หรือ "ห่มทราย" เพื่อช่วยบำบัดความเครียด ความอ่อนล้า ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต บรรเทาอาการเหน็บชา อัมพฤกษ์ ขับน้ำคาวปลา และยังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายด้วย

          ขอแนะนำว่า ก่อนทำสปาทราย ควรดื่มน้ำมะพร้าวนกคุ้ม เพราะต้องนอนในทรายที่เจอแดดและลม อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำได้ ที่สำคัญในน้ำมะพร้าวซึ่งมีเอนไซม์ เมื่อผสมกับกรดในกระเพาะอาหารจะทำให้เกิดประจุลบ และไปกระตุ้นการทำงานของตับเพื่อขับสารพิษออกจากร่างกาย หลังจากนอนทำสปาทราย 30 นาที ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ สามารถปัดเม็ดทรายออกจากตัวได้เลย เพราะทรายที่นี่ไม่เกาะติดกับร่างกายเหมือนของที่อื่น จากนั้นปิดท้ายด้วยการนวดแผนไทย
 


 

          เมื่อผ่อนคลายจากการทำสปาทรายเสร็จแล้ว ยังมีกิจกรรมเจริญรอยตามศาสตร์พระราชาของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยกิจกรรมแล่นเรือใบ สำหรับสายแอดเวนเจอร์ เพื่อเรียนรู้ทักษะการบังคับเรือใบ โดยมีโค้ชผู้สอนที่มีดีกรีถึงเยาวชนทีมชาติที่อาศัยในชุมชนแห่งนี้ พร้อมที่จะถ่ายทอดศาสตร์การเดินเรือใบขนาดเล็กให้นักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทั้งครอบครัว ในราคาเพียงคนละ 300 บาท สร้างความสนุก ตื่นเต้น ประทับใจ ให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน จนหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าจะกลับมาอีก เพราะเป็นการท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ มีทั้งเชิงสุขภาพและแอดเวนเจอร์ในสถานที่เดียวกัน
 


          ชุมชนบ้านทุ่งประดู่แห่งนี้ พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวสายสุขภาพและสายแอดเวนเจอร์ที่รักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ ชื่นชมในวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่ชาวชุมชนยังคงไว้ซึ่งอาชีพประมงชายฝั่ง และเกษตร