อพท.เชียงราย ร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างกรอบแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 14 กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน)
อพท.เชียงราย ร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างกรอบแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 14 กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน)
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 อพท.เชียงราย ร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างกรอบแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 14 กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) ณ โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น จังหวัดเชียงราย มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ภาคีการพัฒนาทุกภาคส่วนได้รับทราบทิศทางการพัฒนาของประเทศ มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและสะท้อนมุมมองเชิงลึก ตลอดจนสร้างแนวร่วมในการสนับสนุนการขับเคลื่อนแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 14 ในระยะต่อไป มีผู้เข้าร่วมจากผู้แทนหน่วยงานในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) โดยนางสาววรวรรณ พลิคามิน รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นประธานในการประชุม
สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีภารกิจในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อใช้เป็นกรอบกำหนดทิศทางการพัฒนาประเทศในระยะ 5 ปี โดยแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 (พ.ศ. 2566 - 2570) จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 กันยายน 2570 และปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดทำแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2571 - 2575) ซึ่งครอบคลุมทั้งการ “ซ่อมและเสริม” รากฐานการพัฒนาที่เปราะบางและเป็นข้อจำกัดต่อการเติบโต ควบคู่กับการ “สร้าง”โอกาสใหม่ผ่านการลงทุนเชิงรุกในสิ่งที่ยังไม่มีหรือสิ่งที่ยังพัฒนาได้ไม่เต็มศักยภาพเพื่อเพิ่มความพร้อมของประเทศในการรับมือกับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ซึ่งแผนฯดังกล่าวกำหนดให้มีเสาหลักการพัฒนา 5 ด้าน ประกอบด้วย เสาหลักที่ 1 การพลิกโฉมโครงสร้างเศรษฐกิจ (Transform the Economy) เสาหลักที่ 2 การปฏิรูปภาครัฐ (Reform the Public Sector) เสาหลักที่ 3 การยกระดับทุนมนุษย์ (Upgrade Human Capital) เสาหลักที่ 4 การบริหารจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน (Sustain Resources and the Environment) และเสาหลักที่ 5 การถ่ายทอดและลงทุนในวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรม (Transfer and Invest in Research, Technology and Innovation) ซึ่งการท่องเที่ยว บรรจุอยู่ในเสาหลักที่ 1 การพลิกโฉมโครงสร้างเศรษฐกิจ (Transform the Economy) ให้สามารถลดความเสี่ยงจากการเติบโตบนฐานที่เปราะบาง โดยการยกระดับมาตรฐานและความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่สร้างมูลค่าเพิ่มสูง กระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายคุณภาพ ผลักดันและเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวให้ทุกเมืองเป็นเมืองน่าเที่ยว การปรับปรุงแผนดังกล่าวจะนำไปสู่การขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศให้มีคุณภาพ มีส่วนร่วมและยั่งยืน

Share


