องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

วันเดย์ทริปเที่ยวเพชรบุรี เรียนรู้งานศิลปะและเรื่องราวประวัติศาสตร์เมืองโบราณยุคดึกดำบรรพ์

1629374880
ขนาดตัวอักษร

เพชรบุรี เมืองที่ถูกมองเป็นทางผ่านในด้านการท่องเที่ยว หรือหากใครจะมาเที่ยวเมืองเพชรก็มักจะคิดถึงทะเลสวยๆ ที่ชายหาดชะอำกันสะเป็นส่วนมาก แต่หากเราได้มีโอกาสได้มองลึกลงไปในตัวเมืองเพชรบุรีนั้น มีของดีที่ควรค่าแก่การเก็บรักษา มีวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่ารอให้ทุกคนได้มาสัมผัสและเรียนรู้ เป็นเมืองเก่าที่มีเรื่องราวความเป็นมามาอย่างยาวนาน ในวันนี้ Sanook Travel จะพาทุกคนไปสัมผัสกับการท่องเที่ยวชุมชนและวัฒนธรรมของตัวเมืองเพชรบุรี ซึ่งบอกเลยว่าทริปนี้จะทำให้มุมมองต่อเพชรบุรีของคุณนั้นเปลี่ยนไปตลอดกาล

 

 

เริ่มต้นการเดินทางกันที่วัดข่อย ก่อนจะเริ่มเดินทางท่องเที่ยวเรามาแวะไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลกันก่อน ที่วัดข่อยแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานผลงานศิลปะชั้นสูงของเมืองเพชรเอาไว้ นั่นก็คือ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นพุทธศิลป์ที่มีความแตกต่างสวยงามแปลกตาจากที่ไหนๆ สะท้อนให้เห็นถึงความวิจิตรงดงามของงานปูนปั้นเมืองเพชร

 

 

ภายในมีการตกแต่งได้อย่างวิจิตรงดงาม ด้านหลังพระธาตุจะมีผลงานศิลปะปูนปั้นนูนต่ำ บอกเล่าเรื่องราวสำคัญทางประวัติศาสตร์ให้พุทธศาสนิกชนได้มาชื่นชมและเรียนรู้ เรียกได้ว่าวัดข่อยแห่งนี้ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาเยือนแบบเราเป็นอย่างมาก ไม่น่าเชื่อว่าเพชรบุรีจะมีสถานที่สุดอันซีนแบบนี้อยู่ด้วย 
 
 

 

ซึ่งจากการมาเที่ยววัดข่อยในครั้งนี้เป็นเหตุให้เราอยากจะทำความรู้จักกับงานศิลปะปูนปั้นของเพชรให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น จึงได้เดินทางกันไปต่อที่บ้านป้าเจือน (คุณบุญเจือน เอมโอษฐ) ครูสอนปั้นในกลุ่มศิลปะปูนปั้น อาจารย์ทองร่วง เอมโอษฐ 

 


 ซึ่งที่บ้านป้าเจือนนั้นจะเปิดพื้นที่ในการทำกิจกรรม Workshop รักษ์ ปั้น ศิลป์ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาลองทำผลงานศิลปะปูนปั้นด้วยตัวเอง โดยงานที่เราจะได้ทำกันในวันนี้คืองานปูนปั้นลายประจำยาม ซึ่งต้องบอกเลยว่ายากเอาการเหมือนกัน ดูป้าเจือนทำดูเหมือนง่ายมากๆ แต่พอมาทำจริงๆ รู้สึกเลยว่าผู้ที่ทำงานศิลปะเหล่านี้ได้จะต้องใช้ความพยายามในการฝึกฝน และใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก เป็นคุณค่าของงานศิลปะที่สะท้อนออกมาให้เราได้สัมผัส ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ลองทำ 

 

 

หลังจากได้ลองปั้นงานศิลปะลายประจำยามกันจนสำเร็จแล้ว ทางป้าเจือนก็จะมีของว่างและน้ำตาลสดเย็นๆ ชื่นใจให้ได้ทานกันเป็นเบรคด้วย พร้อมทั้งพาเดินชมพิพิธภัณฑ์งานศิลปะของอาจารย์ทองร่วง เอมโอษฐ แต่ละผลงานนั้นล้วนมีความวิจิตรงดงาม สร้างความประทับใจให้กับเราทุกคนได้เป็นอย่างดี 

 

 

หากใครอยากจะมาทำกิจกรรม Workshop ปูนปั้นแบบนี้จะต้องติดต่อล่วงหน้ามาที่ป้าเจือนก่อน 1 สัปดาห์ เพื่อที่ป้าจะได้เตรียมตัวและอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับคณะนักท่องเที่ยว สามารถติดต่อป้าเจือนได้ที่ 090 447 0200 มีค่าบริการในการทำกิจกรรม 200 บาทต่อคน (รวมอาหารว่าง) / เด็กนักเรียน 150 บาท ต่อคน (จำนวน 50 คน ขึ้นไป) พิกัดกลุ่มศิลปะปูนปั้นอาจารย์ทองร่วง เอมโอษฐ : https://goo.gl/maps/RcmrfkRdXBuT2CDF8

ต่อมาในช่วงบ่ายเราไปเที่ยวกันต่อที่วัดพลับพลาชัย เพื่อร่วมทำกิจกรรมตอกลาย สร้างศิลป์ ของชุมชนริมน้ำเพชรบุรี ซึ่งก่อนที่จะเริ่มทำกิจกรรมนั้นทางผู้นำชุมชน และชาวบ้านก็มาคอยต้อนรับพร้อมกับเสิร์ฟอาหารพื้นถิ่นให้ผู้มาเยือนได้ลองทาน เมนูอาหารวันนี้ได้แก่ ข้าวผัดแดง ขนมจีนทอดมัน แกงหัวตาล และกุ้งต้มใบชะคราม มีน้ำพริกตาแดงมาให้กินแกล้มกับข้าวด้วย บอกเลยว่าเป็นมื้ออาหารที่ทีเด็ดมากๆ อาหารถิ่นนั้นมีเอกลักษณ์และรสชาติที่หาทานที่อื่นไม่ได้เลย ใครมีโอกาสมาเที่ยวเมืองเพชรลองมาหาทานกันดูครับ

 

 

เมื่ออิ่มหนำสำราญกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาไปทำกิจกรรมตอกลาย สร้างศิลป์ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าหลายๆ คนอาจจะงงว่าทำไมที่วัดพลับพลาชัยแห่งนี้ถึงมีหนังใหญ่อยู่ด้วย ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าจริงๆ แล้วหนังใหญ่นั้นเริ่มต้นมาจากหลวงพ่อฤทธิ์ เกจิชื่อดังของเมืองเพชรที่ได้เก็บรวบรวมตัวหนังใหญ่เอาไว้ที่วัดแห่งนี้ และได้เผยแพร่ไปสู่จังหวัดราชบุรีต่อมาในภายหลังนั่นเอง โดยกลุ่มหนังใหญ่ของเมืองเพชรได้มีโอกาสแสดงต่อหน้าพระพักตร์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวด้วย แต่หลังจากที่ท่านสวรรคตลงก็ทำให้กลุ่มแสดงหนังใหญ่นั้นปิดตัวลงไปด้วย จนมาถึงรุ่นหลังได้ทำการรื้อฟื้นศิลปะหนังใหญ่ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้และศึกษา โดยมีกิจกรรมเป็นตัวเชื่อมโยงกับนักท่องเที่ยว จนเกิดมาเป็นกิจกรรมตอกลาย สร้างศิลป์นั่นเอง

 

 

การตอกลาย สร้างศิลป์นั้น จะเป็นการนำตัวหนังย่อขนาดลงมาเพื่อความสะดวกต่อนักท่องเที่ยว และให้ตอกลายเพื่อสร้างตัวหนังของตัวเอง พร้อมทั้งเก็บเป็นที่ระลึก 

 

 

นอกจากนี้ยังมีการสาธิตและสอนการเฉิดหนังใหญ่ในท่วงท่าลีลาต่างๆ อีกด้วย สร้างความสนุกสนานและเสียงหัวเราะให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี 

 

 

หลังจากทำกิจกรรมเสร็จแล้ว พี่โฟล์ค (คุณปภังกร จรรยงค์) ประธานชุมชนเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี ก็ได้พาเรามาเดินชมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองเพชรบุรีจากครั้งอดีต ย้อนยุคไปถึงสมัยดึกดำบรรพ์ ที่เพชรบุรีมีการขุดพบเครื่องมือเครื่องใช้ตั้งแต่สมัยยุคหินเลยทีเดียว เป็นความรู้ใหม่ที่เราเองก็เพิ่งจะทราบเหมือนกัน ว่าเมืองที่เรายืนอยู่ในตอนนี้คือเมืองดึกดำบรรพ์ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

 

 

หลังจากนั้นมีผู้มารับช่วงต่อเป็นไกด์ของเราในการเดินชมชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรี นั่นก็คือพี่เจี๊ยบ คนดังแห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วตามหนังสือพิมพ์และในเว็บไซต์ต่างๆ เพราะพี่เจี๊ยบคนนี้นี่เองที่เป็นคนริเริ่มหาสมบัติใต้แม่น้ำเพชรบุรี  พี่เจี๊ยบพาเราเดินชมไปตามเส้นทางของชุมชน ผ่านลานสุนทรภู่ และแวะเข้าไปชมภายในวิหารของวัดพลับพลาชัย ซึ่งมีการเก็บรวบรวมหนังใหญ่ที่สมบูรณ์เอาไว้มากมาย 

 

 

 

จากนั้นเดินทางกันต่อผ่านบ้านเรือนสุดคลาสสิคและไปแวะที่ท่าน้ำซึ่งเป็น ศูนย์บัญชาการดำน้ำหาสมบัติของพี่เจี๊ยบ ตรงบริเวณท่าน้ำนี้คุณจะได้เห็นกับสมบัติสิ่งของโบราณที่พี่เจี๊ยบงมขึ้นมาได้ เพราะในสมัยก่อนนั้นเรือสินค้าที่ค้าขายกับเมืองเพชรบุรีมีเหตุการณ์เรือล่มบ่อย ทำให้สิ้นค้าและของโบราณต่างๆ ยังคงจมอยู่ที่ก้นแม่น้ำเพชรบุรีแห่งนี้ เป็นขุมทรัพย์อันลำค่า และถือเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าในอดีตเมืองเพชรบุรีนั้นรุ่งเรืองเพียงใด

 

 

ต่อจากฐานสมบัติแม่น้ำเพชร เราเดินทางกันไปต่อที่ ศาลาคามวาสี ศาลาที่ในอดีตเคยเป็นโรงเรียนมาก่อน แต่ปัจจุบันเป็นแหล่งเก็บรวบรวมของเก่า หลากหลายยุคหลายสมัย พระเครื่อง เครื่องมือเครื่องใช้ ที่หาได้จากแม่น้ำเพชรบุรี นอกจากนี้ยังมีรูปภาพสมัยเก่าที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของเพชรบุรีในแต่ละยุคสมัยและบุคคลสำคัญในอดีตของจังหวัดเพชรบุรี 

 

 

และเมื่อเดินต่อมาอีกเรื่อยๆ ก็จะเริ่มเข้าสู่ยุคสมัยของวัยรุ่นกันแล้ว กับงานสตรีทอาร์ทบนกำแพงเก่าในตรอกซอกซอยของชุมชน โดยผลงานสตรีทอาร์ทนี้ช่วยสร้างสีสันให้กับชุมชนในแถบนี้เป็นอย่างมาก เป็นทั้งจุดเช็กอินและจุดถ่ายรูปที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาที่นี่ หากใครมีโอกาสมาเที่ยวเมืองเพชรลองแวะมาเยี่ยมชมกันดูครับ

 

 

และทั้งหมดนี้ก็คือความงดงามของชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรี จะเห็นได้ว่าวิถีชุมชน ความเป็นอยู่ของบ้านเรือนในแถบนี้ยังคงถูกหยุดเอาไว้ไม่หมุนแปรเปลี่ยนไปตามความวุ่นวายของโลกภายนอก ยังคงเอกลักษณ์อันงดงามเอาไว้ได้อย่างมั่นคง หากใครอยากจะมีประสบการณ์มาเที่ยวชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรีแบบนี้สามารถติดต่อได้ที่ 086 - 344 4418 (พี่โฟล์ค ปภังกร จรรยงค์ ประธานชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี) 

ในส่วนค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรมนั้นมีดังนี้ : กิจกรรมตอกกระดาษลายหนังใหญ่ 150 บาทต่อคน (ต้องติดต่อมาจองก่อน 1 สัปดาห์)
ท่องเที่ยวชุมชน : ครึ่งวันราคา 650 บาท ต่อคน / เต็มวันราคา 950 บาท ต่อคน 
พิกัดศาลาการเปรียญวัดพลับพลาชัย : https://goo.gl/maps/Y8fi1hmTqpkwE6919